ENGLISH

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOA NGOẠI NGỮ

Năm 1990, do nhu phát triển kinh tế-xã hội của ngành giáo dục, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Ban Giám hiệu, Khoa Ngoại ngữ được thành lập trên sở Tổ Ngoại ngữ. Sau khi quyết định thành lập, cùng với lãnh đạo nhà trường, Khoa bắt đầu xây dựng, củng cố tổ chức, tiếp nhận đội ngũ cán bộ giáo viên. Năm học 1990 - 1991, Khoa chính thức tuyển sinh đào tạo khóa I.  Đến năm học 2015 - 2016, Khoa đã và đang đào tạo 26 khóa Ngôn ngữ Anh phạm tiếng Anh. Đối tượng sinh viên theo học tại Khoa trong 25 năm gần đây hộ khẩu từ các tỉnh phía Bắc cho đến tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên, nhưng chủ yếu tập trungcác tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai Kon Tum.

Trong những ngày đầu mới thành lập, Khoa chỉ 10 cán bộ giáo viên. Lúc này quy của Khoa còn khá nhỏ, ngoài số ít giảng viên tiếng Nga, phần lớn giảng viên Tiếng Anh của Khoa thuộc thế hệ đầu tiên các sinh viên mới tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi từ các trường: Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Đại học phạm Huế… Cùng sự lớn mạnh của Nhà trường, lực lượng cán bộ giảng dạy của Khoa Ngoại ngữ tiếp tục được tăng cường từ nhiều nguồn: Giảng viên nước ngoài, giảng viên từ các trường đại học trên cả nước chuyển đến, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi xuất sắc của các trường đại học khác của Khoa được tiếp nhận giữ lại. Đến nay, qua hơn 25 năm nỗ lực xây dựng, Khoa Ngoại ngữ đã 51 cán bộ giáo viên thuộc 6 Bộ môn, đảm nhiệm công tác đào tạo, giảng dạy tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung cho Khoa Ngoại ngữ tất cả các khoa trong trường thuộc hệ chính quy và không chính quy. Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa sau hơn 25 năm thành lập không chỉ tăng về số lượng do nhu cầu đào tạo, còn phát triển mạnh về chất lượng giảng dạy. Những năm gần đây, Khoa chú trọng tuyển dụng những cử nhân tốt nghiệp loại giỏi xuất sắc để bổ sung phát triển đội ngũ giảng viên của Khoa. Hiện nay Khoa đã xây dựng một đội ngũ cán bộ vững mạnh, trình độ chuyên môn cao với 1 phó giáo   9 tiến sĩ.

Khi mới thành lập, mục tiêu của Khoa đào tạo giáo viên Trung học phổ thông (THPT) dạy Tiếng Anh. Trong những năm qua, khoa Ngoại ngữ không ngừng đa dạng hóa các chuyên ngành đào tạo, gồm các hệ chính quy phạm Tiếng Anh, chính quy  Tổng hợp Tiếng Anh, chính quy Tổng hợp Tiếng Trung, Chuyên tu Tiếng Anh, Cao đẳng Tiếng Anh, Vừa làm vừa học Văn bằng II Tiếng Anh.

Do nhu cầu phát triển của xã hội, hiện nay Khoa Ngoại ngữ hướng đến các mục tiêu chính sau đây:

- Đào tạo cử nhân Sư phạm tiếng Anh, cử nhân Ngôn ngữ Anh có đạo đức, có sức khoẻ tốt, có kiến thức lý thuyết ngôn ngữ và kỹ năng thực hành ngôn ngữ vững vàng để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

- Giảng dạy ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung cho tất cả các khoa trong trường thuộc hệ chính quy và không chính quy.

- Bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ A, B, C cho CBGD trong trường, các sở, ban, ngành trong tỉnh Bình Định và các cơ sở đào tạo trong khu vực.

- Thực hiện công tác bồi dưỡng thường xuyên hè cho giáo viên Tiếng Anh PTTH của các tỉnh Miền Trung và Tây nguyên.

Trong những năm đầu mới thành lập, Khoa Ngoại ngữ được sự giúp đỡ quý báu của tổ chức VSA (NewZealand), VSA đã thường xuyên cử giáo viên tiếng Anh giúp đỡ Khoa trong công tác giảng dạy tiếng Anh. Được sự giúp đỡ của trường, những năm gần đây Khoa Ngoại ngữ đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với Viện Anh ngữ Hoa kỳ (ELI). Hàng năm có từ 2 đến 3 giáo viên ELI tham gia giảng dạy thực hành tiếng ở Khoa Ngoại ngữ, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ.

Trong những năm tới Khoa Ngoại ngữ phấn đấu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ giảng viên. Hiện nay Khoa đã và đang đào tạo 4 khoá thạc sĩ Ngôn ngữ Anh, đồng thời tiếp tục đào tạo giáo viên sư phạm tiếng Anh chất lượng cao cho các trường phổ thông và đào tạo cử nhân khoa học theo nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các tỉnh bạn trên phạm vi cả nước.

Trong giai đoạn tiếp theo, Khoa Ngoại ngữ tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng để vươn lên thành một cơ sở đào tạo Ngoại ngữ có uy tín không chỉ ở khu vực miền Trung Tây Nguyên mà còn trên phạm vi cả nước, góp phần tích cực vào sự phát triển không ngừng của trường Đại học Quy Nhơn và của sự nghiệp đổi mới ngành giáo dục nước nhà.